Vật liệu tre – Kiến trúc xanh và bền vững

Vật liệu tre làm nhà được biết đến vô cùng bền tốt và cực kỳ thân thiện với môi trường. Không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà mà còn làm tăng giá trị cho công trình. 

Đặc điểm nổi trội của vật liệu tre

Nguyên liệu tre sở hữu độ bền cực cao, cứng và dễ dàng uốn tạo hình. Nhờ vào những đặc tính đặc thù nên vật liệu tre rất thích hợp cho các công trình kiến trúc và xây dựng. Ngoài ra, chúng còn nổi tiếng là vật liệu vô cùng thân thiện với môi trường. Đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như nâng cao giá trị cho các công trình.

Nổi bật là đặc tính không sinh nhiệt nên mang đến khả năng chống nóng cực tốt. Vật liệu tre giúp giảm nhiệt độ trong nhà ở hay các tòa nhà hiệu quả. Và chúng vô cùng thích hợp với khí hậu đặc biệt của Việt Nam. Tre còn được coi là một biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

Những công trình xây dựng sử dụng vật liệu tre truyền thống. Sẽ giúp căn nhà toát lên vẻ nhẹ nhàng, gần gũi và vô cùng thân thuộc. Khi sử dụng vật liệu xanh thân thiện với môi trường này còn quảng bá hình ảnh truyền thống văn hóa của đất nước nhiều hơn. 

Ưu điểm khi sử dụng vật liệu tre trong kiến trúc hiện đại

Tre sở hữu hình dạng ống, nhỏ gọn và có khả năng ứng dụng cực kỳ linh hoạt. Khi sử dụng cho những công trình bằng tre, thì những thân tre sẽ được mối nối tạo thành các cột chống đỡ cực chắc chắn. Những mối nối này được sử dụng các vật liệu khác nhau như bu lông, dây xiết hay khung sắt,… tùy vào mức độ chi tiêu của gia chủ.

Với những ưu điểm xây dựng công trình bằng vật liệu tre dưới đây cho thấy việc xây dựng hoàn toàn hợp lý. Cụ thể:

  • Là vật liệu xây dựng “xanh”, cực kỳ bền vững theo thời gian. Vô cùng thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng hay xả rác xây dựng ra môi trường.
  • Giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một ngôi nhà bằng tre chi phí chỉ bằng khoảng ⅓ đến ¼ công trình xây dựng bằng gỗ hay bê tông cốt thép.
  • Vật liệu tre có độ đàn hồi lớn, nhẹ và cứng chắc. Là một vật liệu làm nhà cực kỳ lý tưởng.
  • Không chỉ tạo ra ngôi nhà độc đáo nhưng vẫn bình dị và gần gũi với gia chủ. Tuổi thọ công trình nhà ở bằng tre có thể lên đến 200 năm.
  • Vật liệu tự nhiên này có khả năng cách nhiệt cực tốt. Giúp công trình luôn mát mẻ mà không cần dùng đến điều hòa.

Vật liệu tre có phải là xu hướng xây nhà trong tương lai?

Hiện nay, từ khóa “kiến trúc xanh” đang lan rộng khắp thị trường xây dựng tại Việt Nam. Không chỉ được các gia chủ yêu thích mà còn các nhà thầu ưa chuộng sử dụng.

Vật liệu tre trúc đều đảm bảo hết những điều kiện xanh. Như tiết kiệm tài nguyên, không độc hại, tiết kiệm năng lượng – nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường. Cũng như hạn chế những tác động xấu đến môi trường và không gian kiến trúc từ bên ngoài.

Ngoài ra, các bạn còn có thể tái chế đối với vật liệu tự nhiên này. Mang đến những lợi ích lớn cho xã hội và cộng đồng với sự bền vững lâu dài. 

Với việc sử dụng vật liệu tre trong các công trình đã gần gũi với người dân ta bao đời nay. Ứng dụng vật liệu này trong những thiết kế đơn giản từ nội thất đến nhà ở. Không chỉ là “vật liệu xanh” mà còn mang đến sự bền chắc, thân thiện. Và cũng mang đến điểm nhấn nổi bật trong không gian.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới:

MÂY TRE PHƯƠNG NAM

Cơ sở 1: 78 Võ Chí Công, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Cơ sở 2: 278 Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0905.626.687Hotline: 0905.705.929

Email: [email protected]

Website: maytrephuongnam.com

0905.705.929