Các loại lá để lợp nhà

Các loại lá để lợp nhà đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Các loại lá có thể kể đến như lá cọ, lá dừa, lá chuối,… Đã tạo nên nhiều công trình nhà lá độc đáo có mặt khắp mọi nơi trên cả nước.

Tìm hiểu về nhà lá

Nhà lá là một công trình nhà ở quen thuộc với người dân miền Tây. Chúng được tạo nên từ các loại lá để lợp nhà ghép lại với nhau. Và những căn nhà này thường sẽ không có bất kỳ vách ngăn nào. 

Chúng được tạo nên hoàn toàn từ lá cây hay chỉ làm phần mái nhà từ lá chuối, lá dừa hay cỏ tranh,… Và phần khung nhà có thể được làm bằng tre, nứa hoặc gỗ.

Miền Tây là nơi sở hữu nhiều căn nhà lá nhất khu vực Bắc Bộ. Mang đến những bức tranh bình dị, gần gũi và quen thuộc với con người Việt Nam. Mặc dù trông rất đơn sơ nhưng lại cho thấy được sự khéo léo và sáng tạo của người dân nơi đây.

Căn nhà lá giúp họ tránh mưa, tránh nắng và là nơi sinh hoạt hằng ngày. Đơn giản vậy thôi nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng với người dân miền Tây. Kiểu nhà nay có thể coi là ngôi nhà tạm bợ, thi công dễ dàng và chi phí bỏ lại rất rẻ.

Bên cạnh đó, nhà lá không chỉ là thiết kế kiến trúc mà chúng còn gắn liền với văn hóa truyền thống của từng khu vực. 

Các loại lá để lợp nhà phổ biến nhất hiện nay

Loại lá lợp nhà từ lá dừa

Đây là một trong những loại lá phổ biến được sử dụng để lợp nhà và làm nhà lá. Lá dừa nước gắn liền với đời sống người dân vùng sông nước miền Tây. Cây dừa mọc dọc những bờ sông, đặc biệt là ở vùng biển, vì điều kiện môi trường phù hợp cho cây phát triển mạnh mẽ.

Cây dừa nước rất đa năng vì toàn bộ những bộ phận của cây đều có thể ứng dụng trong đời sống con người. Lá dừa được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, vừa có thể lợp mái và vừa làm nhà. Quả dừa có thể là nguyên liệu chế biến món ăn ngon.

Lợp nhà từ lá cọ

Là một trong các loại lá để lợp nhà được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng sở hữu những khả năng tuyệt vời như chống rét và chịu hạn cực kỳ tốt. 

Các nhà lá sử dụng lá cọ, chúng thường có rãnh râu hình mác nên vô cùng phù hợp để làm chắn vách hay mái nhà. Sử dụng thân cọ để làm cột điện, máng nước, máng lợn, thân cầu khỉ, hay cột nhà. Làm lạt buộc, rào dậu, lồng gà,… từ cuống cọ. 

Sử dụng cỏ tranh để lợp nhà

Loại lá để lợp nhà từ cỏ tranh cũng là nguyên liệu được người dùng ưa chuộng sử dụng. Chúng mang đặc tính riêng biệt như cứng, hình dáng lá dài và hẹp. Khi phơi khô lá cỏ tranh vừa cực kỳ nhẹ và vừa vô cùng dẻo dai. Chính vì thế, chúng thường được người dân vùng Tây Nguyên, Tây Bắc ứng dụng nhiều. 

Tấm mái được làm từ cỏ tranh có độ dày từ 15cm đến 20cm vào tuổi thọ lên đến 20 hoặc 30 năm. Và chi phí thi công nhà tranh cực kỳ thấp, giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí xây dựng lớn. 

Vì vậy, ở miền quê người dân sẽ thi công nhà lá thay vì nhà mái ngói hay mái tôn. Vừa thân thiện với môi trường và vừa đảm bảo được độ bền lâu cho người dân. Mang đậm văn hóa truyền thống của vùng quê.

Ngày nay, các bạn có thể thấy được rằng là nhà hàng, quán cà phê, quán ăn hay khu nghỉ dưỡng,… được làm từ cỏ tranh.

Như vậy, với các loại lá để lợp nhà mà Mây Tre Phương Nam chia sẻ cho các bạn. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích và có được cho mình lựa chọn tuyệt vời.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới:

MÂY TRE PHƯƠNG NAM

Cơ sở 1: 78 Võ Chí Công, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Cơ sở 2: 278 Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0905.626.687Hotline: 0905.705.929

Email: [email protected]

Website: maytrephuongnam.com

0905.705.929