Cây luồng – Đặc điểm và ứng dụng

Cây luồng sở hữu nhiều đặc tính nổi bật giúp cho mọi công trình hoàn thành một cách hoàn hảo nhất. Có độ bền, dẻo dai, cứng chắc, giá thành rẻ đó là lý do mà vật liệu này được ưa chuộng nhất hiện nay.

Đặc điểm hình thái của cây luồng

Thân 

Thân cây luồng có kích thước lớn với đường kính trung bình khoảng 10cm. Chiều dài đạt chuẩn khi trưởng thành là 14cm và ngọn cong sẽ khoảng 1m. Thân thẳng đứng, tròn và mập mạp. Có nhiều lóng nhưng những vòng đốt không nổi rõ ràng. Lóng cây luồng dài khoảng 30cm và độ dày của vách khoảng 1cm.

Cành cây luồng

Đối với cây luồng thì cành sẽ mọc từ các đốt. Mỗi đốt luồng đều có khá nhiều cành và đặc biệt cành chính sẽ to và dài hơn các cành khác. Sẽ có khoảng 2 đến 5 cành chính, còn lại thì sẽ là cành nhỏ.

Phiến lá luồng hình mũi giáo dài khoảng 18cm và chiều rộng khoảng 1,5cm. Bên ngoài lá có hai mép răng sắt siêu nhỏ nhô ra, đầu nhọn có đuôi hình nên hoặc gần tù. Lá cây luồng non sẽ có màu xanh thẫm và mềm mại, nhưng khi già sẽ có màu xanh nhạt và sẽ xuất hiện các chấm nhỏ gỉ màu sắt trên bề mặt lá. 

Mo 

Các bẹ mo có dạng hình chuông cao khoảng 37cm. Đáy trên dài 10cm và đáy dưới khoảng 30cm. Khi tre luồng còn non, mo có màu vàng đỏ ở ½ phía trên và nửa dưới có màu vàng xanh. 

Mặt ngoài mo có nhiều lông ở cả hai mặt và có màu tím hâu hay hung đen. Phía tai mo phát triển tốt và có nhiều lông màu nâu trên lá của mặt lá mo.

Hoa luồng

Hoa cây luồng được mọc ra từ các cành cây. Những bông mọc tập trung thành từng nhóm có hình cầu ở các đốt của trục hoa. Bông chét có hình thái trái xoan nhọn, chiều dài trung bình từ 10mm và 4mm chiều rộng.

Ứng dụng phổ biến của cây luồng

Cũng như các loại tre trúc khác, cây tre luồng cũng được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của đời sống. Cụ thể là:

  • Làm nguyên liệu trong chế tạo đồ thủ công nội thất như giường, bàn ghế, sofa hay đèn,… đều từ cây luồng.
  • Trở thành cột chống, xà đỡ, mái nhà,… từ tre luồng trong công trình xây dựng. Chúng còn được ứng dụng làm nhà chòi, resort, cầu thang, sàn nhà, tường bao, hàng rào,…
  • Chế tạo thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thể kể đến như mẹt tre, giỏ tre, đồ lưu niệm,… Mang giá trị về kinh tế cao.
  • Trong ẩm thực và đời sống sinh hoạt, tre luồng được sử dụng đẻ chế tạo các công cụ sản xuất. Hay dùng măng cây luồng làm các món ăn tuyệt vời hằng ngày.
  • Chúng cũng được ứng dụng làm nhiên liệu, sản xuất giấy, sản xuất kem đánh răng,… hay thậm chí là quần áo được làm từ cây tre luồng.

Như vậy, bài viết trên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về đặc điểm và ứng dụng nổi bật của cây luồng. Có thể thấy được vị trí của vật liệu xanh này trong xã hội hiện đại cực kỳ quan trọng. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới:

MÂY TRE PHƯƠNG NAM

Cơ sở 1: 78 Võ Chí Công, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Cơ sở 2: 278 Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0905.626.687Hotline: 0905.705.929

Email: [email protected]

Website: maytrephuongnam.com

0905.705.929