Tre tầm vông là gì?

Tre tầm vông là một loại tre nhỏ, được sử dụng với nhiều mục đích ứng dụng khác nhau trong đời sống. Ngoài ra, còn mang đến giá trị kinh tế cao nhờ việc nuôi trồng và sử dụng cho mọi lĩnh vực. 

Tìm hiểu về cây tre tầm vông

Nguồn gốc cây tre tầm vông

Tre tầm vông thuộc dòng tre và cực kỳ thân thuộc với người dân Việt Nam. Dòng tre này chủ yếu phân bố tại các khu vực phía Nam. Chúng còn có tên gọi khác là trúc Xiêm La hay cây trúc Thái. 

Sở hữu sức sống mạnh mẽ và có thể thích nghi được mọi loại đất cũng như sức chịu đựng vô cùng tốt. Mọi cây tre đều được xem là biểu tượng cho người dân Việt Nam, kiên cường, bất khuất. 

Đặc điểm hình thái

Thân tre tầm vông

Thân cây tầm vông khi trưởng thành sẽ cao khoảng 14m và rộng khoảng 7cm. Thân thẳng và ít khi bị mọc cong vênh.

Đốt (lóng) tầm vông

Đốt cây tầm vông có vách dày hơn đốt của các loài tre khác. Đặc biệt các lóng tre đều đặc ruột ở vị trí gốc. Và chiều dài tốt khoảng từ 7 đến 12cm. Nếu cây tầm vông được chăm sóc trong điều kiện tốt thì kích thước đốt có thể đạt được từ 30 đến 50cm.

Măng

Măng tầm vông có kích cỡ nhỏ tầm 30 đến 45cm. Thân măng gồm những đốt ngắn và xung quanh là các lá mo non màu xanh đậm bao bọc. 

Măng còn được sử dụng trong chế biến món ăn thường ngày. Bên cạnh đó, măng tre tầm vông vô cùng ngon, giòn, ngọt và ít đắng không như những loại măng khác. Đây là một món quà quý giá từ thiên nhiên ban tặng cho người dân Việt Nam.

Lá tầm vông

Cây tầm vông gồm 2 loại lá là lá trên cành và lá mo quanh đốt. 

  • Lá trên cành có khoảng 6 đến 10 lá trên một cành. Mỗi lá có 3 bộ phận chính gồm bẹ, cuống, phiến lá. Mỗi bẹ lá ôm chặt cành và chúng xếp chồng lên lẫn nhau. Phiến lá thì thon dài, có một gân chính và nhiều gân nhỏ chạy song song theo độ dài phiến. Mép lá cũng có nhiều gai nhỏ.
  • Lá mo quanh đốt (mo nang) đều là những đặc điểm của bất kỳ cây tre nào. Nhưng riêng tre tầm vông thì lá mo sống lâu và thọ trên thân cây hơn. Bẹ mo ôm chặt vào đốt thân tầm vông tạo nên nét đặc trưng của cây tầm vông. Lá mo nang gồm bệ, phiến và các bộ phận phụ khác. Các lá mo gốc sẽ ngắn hơn so với lá mo ở thân trên.

Ứng dụng của tre tầm vông trong thực tiễn

Trong thiết kế trang trí

Tầm vông được sử dụng làm trang trí cho nhiều mục đích. Như khu nghỉ dưỡng, nhà ở hay quán cà phê,… Được chế tạo thành các sản phẩm chất lượng cao và đa dạng như giường, bàn ghế, tủ,… Mang đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng và có được một không gian hoài cổ và dân dã.

Trong công trình xây dựng

Cây tầm vông được ứng nhiều trong các công trình xây dựng nhỏ như làm vách ngăn, làm hàng rào hay làm cổng,… Chúng còn được dùng lợp mái nhà nhờ đặc tính làm mát và cực kỳ thân thiện với thiên nhiên.

Qua bài viết này, Mây Tre Phương Nam muốn cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về cây tre tầm vông. Loại cây mang đến giá trị kinh tế cao cho đời sống sinh hoạt người dân. Hy vọng các bạn có thể biết được cây tầm vông là gì.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới:

MÂY TRE PHƯƠNG NAM

Cơ sở 1: 78 Võ Chí Công, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Cơ sở 2: 278 Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0905.626.687Hotline: 0905.705.929

Email: [email protected]

Website: maytrephuongnam.com

0905.705.929