Tìm hiểu quy trình sản xuất đèn mây tre tại xưởng Mây tre Phương Nam

Đèn mây tre là một trong những nét đẹp tinh hoa của văn hóa truyền thống. Đây là truyền thống được hình thành và phát triển từ lâu đời tại Việt Nam. Trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm của xã hội. Cho đến ngày nay nghề làm mây tre đan vẫn ngày càng khởi sắc và cụ thể là đèn mây tre. Hiện nghề thủ công mây tre cũng đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường. Chúng ta cùng Mây Tre Phương Nam tìm hiểu quy trình sản xuất một chiếc đèn mây tre trải qua mấy giai đoạn ngay dưới đây nhé.

Nghề mây tre đan

Tìm hiểu về nghề mây tre đan

Được xem là nghề truyền thống phát triển từ đời này sang đời khác. Càng về sau càng đổi mới và hiện đại hơn. Nghề này chủ yếu liên quan đến hàng thủ công mỹ nghệ. Để phục vụ đời sống và mang đến giá trị tinh thần dùng để trang trí cho không gian của con người như: đèn mây tre, bàn ghế, giường…

Nhu cầu gần gũi với thiên nhiên của con người ngày càng cao, cơ sở nào có tính đột phá và sáng tạo sẽ càng phát triển. Sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kích thước để khách hàng có nhiều lựa chọn. Do đó mà các đồ thủ công mây tre ngày càng được ưa chuộng. Không những phục vụ khách hàng trong nước mà còn xuất khẩu ra các nước trên thế giới.

Nghề mây tre đan không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn giải quyết nhu cầu việc làm cho nhiều thợ thủ công.

Quy trình sản xuất đèn mây tre tại xưởng Mây Tre Phương Nam

Giai đoạn 1: Lựa chọn nguyên liệu

Cây tre

Nguyên liệu mây, tre được lựa chọn kỹ lưỡng từ năm tuổi cho đến hình dáng, độ thẳng của thân mây tre. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm làm ra về tính thẩm mỹ, hình dáng sau khi hoàn thành. Những thân cây thẳng, ít máu cật sẽ giúp cho sản phẩm trở nên mềm mại và tăng tính thẩm mỹ.

Giai đoạn 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế

Xử lý chống mối mọt

Mây tre bị ăn mòn bởi mối mọt là vấn đề về phải được xử lý và sơ chế  để gia tăng chất lượng sản phẩm. Phần lớn các cơ sở thường sử dụng phương pháp ngâm hóa chất, hoặc ngâm nước. Tuy nhiên, Mây Tre Phương Nam lựa chọn phương pháp ngâm nước để đảm bảo sự an toàn và thân thiện môi trường.  Sau thời gian khoảng tầm 3 đến 5 tháng cây tre sẽ được phơi khô hoặc sấy khô để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Tạo phôi cho sản phẩm

Thân tre sau khi qua các công đoạn xử lý, sẽ được chẻ và sơ chế thành những chiếc nan mỏng, nhẹ phù hợp với từng loại hình được đan lát.

 Giai đoạn 3:  Đan lát tạo hình cho những chiếc đèn mây tre

Từ những chức năng đã được xử lý ở giai đoạn 2,  những người thợ lành nghề dùng đôi bàn tay khéo léo điêu luyện của mình để đan lát thành hình khối thống nhất tùy theo hình dáng kích thước và mẫu mã mã theo yêu cầu của khách hàng.  Mỗi sản phẩm thiết kế sẽ có những phôi mẫu riêng.

 Giai đoạn 4 hoàn thiện sản phẩm

Để cho sản phẩm được chỉnh chu và hoàn thiện hơn, những chiếc đèn mây tre sẽ được khò qua lửa để loại bỏ những phần nham nhở và chỗ thừa không cần thiết. Cân đối và điều chỉnh sản phẩm để phù hợp ốp với từng khuôn mẫu. Bước cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm em là nhuộm màu. Phần lớn nhiều khách hàng sẽ thích màu tự nhiên của tre, nứa và một số khách hàng sẽ lựa chọn những màu sắc phù hợp với nội thất bên trong không gian của mình.

Mây tre Phương Nam Nam là một cơ sở ở sản xuất nghề mây tre đan từ lâu đời có nhiều kinh nghiệm em cũng như sáng tạo nhiều mẫu mã mới phù hợp với thị hiếu khách hàng cam kết đem lại sự hài lòng về chất lượng ảnh và giá cả phải chăng. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới:

MÂY TRE PHƯƠNG NAM

Cơ sở 1: 78 Võ Chí Công, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Cơ sở 2: 278 Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0905.626.687Hotline: 0905.705.929

Email: [email protected]

Website: maytrephuongnam.com

0905.705.929