Tiềm năng phát triển của ngành mây tre đan Việt Nam

Tiềm năng phát triển ngành mây tre đan vô cùng lớn, với hơn 1.000 làng nghề trên toàn quốc. Điều này đã tạo nên những tiềm năng phát triển ngành mây tre tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhiều làng nghề mây tre đan nổi tiếng 

Trong số những làng nghề nổi tiếng trên đất nước thì làng nghề mây tre đan đã chiếm tận 24% tổng số làng nghề. Riêng thủ đô Hà Nội đã có khoảng 365 làng nghề, trong đó, gần 33.000 gia đình theo nghề mây tre đan. Gần 200 doanh nghiệp và hợp tác xã đang làm nghề mây tre đan.

Những làng nghề mây tre đan nổi tiếng có thể kể đến như:

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh 

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh 

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh nằm ở Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, thủ đô Hà Nội. Là làng nghề mây tre đan nổi tiếng với những đồ thủ công gia dụng như  bàn ghế, rổ, rá, đĩa, túi, hộp,… 

Làng nghề không chỉ đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm trong nước mà còn cung cấp đến cho những thị trường khó tính trên thế giới. Tổng lượng hàng xuất khẩu ra các nước Nhật, Trung Quốc và các nước Châu Âu chiếm đến 60%. Còn sản phẩm trong nước chiếm 40%.

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến 

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến 

Đây là làng nghề đã có hơn 300 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Là làng nghề nổi tiếng với những sản phẩm đạt chất lượng tốt như túi xách, mành, đệm, hay gối,… Các sản phẩm được xuất ra từ làng nghề mây tre đan Tăng Tiến luôn được các nghệ nhân đan cẩn thận, lưu giữ và không xảy ra hiện tượng phai màu hay mối mọt.

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Làng nghề này cũng đã được hình thành lâu đời, có thể coi là làng nghề mây tre đan xuất hiện sớm nhất trên mảnh đất Hà Nội. Làng nghề nằm ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, thủ đô Hà Nội. Làng nghề nổi tiếng với những sản phẩm gắn liền với người nông dân Việt Nam như giỏ, nơm,… để bắt tôm cá.

Còn nhiều làng nghề mây tre đan nổi tiếng khác trên toàn quốc, cụ thể là:

  • Làng nghề mây tre đan Ngọc Động
  • Làng nghề mây tre đan Thạch cầu
  • Làng nghề mây tre đan Bao La

Tạo công ăn việc làm cho người lao động nông thôn

Khi nói về làng nghề thủ công hay nghề thủ công mỹ nghệ, thì làng nghề mây tre đan luôn có một vị trí quan trọng trong địa điểm du lịch làng nghề Việt Nam. Ngành nghề mây tre đan đã giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho lượng lớn người lao động nông thôn. Mang đến nguồn thu nhập ổn định cho họ.

Làng nghề mây tre

Hiện nay, những sản phẩm như cói, mây, tre và những sản phẩm đan, bện khác đều được tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng về việc xuất khẩu sản phẩm hơn. 

Mức tiêu thụ sản phẩm mây tre đan tại thị trường nội địa tăng trưởng vô cùng nhanh chóng và liên tục trong khoảng từ 6 đến 10 năm trở lại đây. Và hơn 15% mức tiêu thụ sản phẩm chủ yếu phục vụ cho ngành nội thất khách sạn, gia dụng hay resort. Bên cạnh đó, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp quan tâm đến chủ yếu không chỉ là khách du lịch trong nước mà còn chú ý đến khách du lịch quốc tế. 

Tiềm năng tiêu thụ ở thị trường trong nước với các sản phẩm mây tre đan vô cùng lớn. Các sản phẩm mây tre đan còn là một mặt hàng lưu niệm, mang giá trị và biểu tượng văn hóa truyền thống của Việt Nam. Tất cả đều được thể hiện qua những chất liệu an toàn từ thiên nhiên, giúp bảo vệ môi trường. Và góp phần xây dựng môi trường văn hóa đặc trưng.

Tùy thuộc vào từng yếu tố tự nhiên, điều kiện kinh tế và xã hội mà làng nghề mây tre đan có thể kết nối và hình thành các điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch. Những sản phẩm thông dụng như khay, rổ, ủ nước, làn, rá,… Cho đến những sản phẩm nội thất như đèn chùm, bàn ghế, hay đến những sản phẩm tinh xảo cao cấp hơn như lọ hoa, túi xách và các sản phẩm khác.

Với những tiềm năng phát triển cực kỳ lớn của nghề mây tre đan mà Mây Tre Phương Nam chia sẻ cho các bạn. Hy vọng cộng đồng làng nghề hãy tìm hiểu nhu cầu người dùng cũng như các kiến thức về du lịch. Để thúc đẩy nghề mây tre đan ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:

MÂY TRE PHƯƠNG NAM

Cơ sở 1: 78 Võ Chí Công, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Cơ sở 2: 278 Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0905.626.687Hotline: 0905.705.929

Email: [email protected]

Website: maytrephuongnam.com

0905.705.929