Kinh nghiệm dùng cây luồng làm nhà của người xưa

Cây luồng là gì? Tại sao được người dân Việt Nam sử dụng làm nhà nhiều đến vậy? Và làm sao sử dụng vật liệu này để làm nhà chắc chắn? Hãy cùng Mây Tre Phương Nam tìm hiểu về kinh nghiệm xây nhà từ ông cha ta nhé.

Cây luồng là gì?

Cây luồng là một tên gọi của một dòng tre bản địa, mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Chúng thường được trồng tại các tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa. Loại tre này được nhiều người đánh giá là một cây tre “quý” của nước ta. Mang đến giá trị về kinh tế và ứng dụng nhiều mục đích sử dụng khác nhau của người dùng. Từ nội thất, xây dựng cho đến làm đồ dùng trong đời sống hằng ngày. 

Được trồng và chăm sóc cực kỳ tốt ở nơi khí hậu, đất trồng tốt. Chúng mang đến khả năng chống đỡ vô cùng tốt. Nên thường được dùng làm xà đỡ hay cột chống trong công trình xây dựng, chèn hầm lò hay hệ thống giao thông vận tải. 

Cây luồng còn được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất ván ghép thanh giúp sản phẩm vừa bền chắc và vừa có tính thẩm mỹ. Được ông cha ta ứng dụng làm nhà nhiều và cũng là sản phẩm xuất khẩu giá trị cao hiện nay.

Kinh nghiệm làm nhà bằng cây luồng từ ông cha ta

Ông cha ta đã tận dụng những ưu điểm nổi bật của cây tre luồng đó là bền, chắc, dẻo dai và chịu lực cực kỳ tốt. Đặc biệt là có khả năng tái sinh nhanh và phát triển nhanh chóng. Dưới đây là những kinh nghiệm làm nhà từ cây tre luồng này:

Làm nhà tạm từ cây tre luồng

Nên lựa chọn sử dụng những tre luồng tươi và chú ý là vào mùa khô hanh. Thời điểm tốt nhất là khi lá tre luồng chuyển sang màu úa vàng. Và người xưa cũng thường tính toán làm nhà vào thời điểm đó để nhanh chóng và tiện lợi.

Làm những công trình lâu năm

Đối với mục đích xây dựng những công trình bền lâu như nhà ở hay mái ngói. Thì người xưa thường ngâm cây tre luồng. Cũng có nhiều phương pháp ngâm tre luồng, cụ thể là:

  • Ngâm vội: Ngâm tre luồng bằng vôi nếu người dùng không chuẩn bị kịp. Trong khoảng 1 tháng, có thể sử dụng ngay được. (thời gian xử lý và chuẩn bị luồng càng dài thì nguyên liệu càng tốt và chắc chắn) 
  • Ngâm bùn và ngâm nước trong. Trong đó phương pháp ngâm bùn là tốt nhất vì mang đến chất lượng cao cho cây luồng. 

Phương pháp ngâm này giúp chống mọt và chống mốc cực kỳ hiệu quả.

Những ngôi nhà thường được dựng theo kẹp sách hoặc kẹp dũi. Các vì và kèo giúp tạo nên kết cấu nhà ở. 

  • Với lối dựng kẹp sách thì nhà sẽ được kẹp giữa hai thân luồng. Giúp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng.
  • Dựng theo lối dũi thì sẽ có một thân luồng xen qua. Bên cạnh đó, dựng nhà theo lối dũi sẽ khó khăn hơn và hiện nay ít nhà nào được dựng theo lối này. Vì chi phí cực kỳ cao. 

Với những thông tin về phương pháp xây dựng nhà bằng nguyên liệu cây luồng mà Mây Tre Phương Nam chia sẻ với các bạn. Hy vọng có thể cung cấp những thông tin mới mẻ và cần thiết cho các bạn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới:

MÂY TRE PHƯƠNG NAM

Cơ sở 1: 78 Võ Chí Công, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Cơ sở 2: 278 Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0905.626.687Hotline: 0905.705.929

Email: [email protected]

Website: maytrephuongnam.com

0905.705.929